Giải Thích Ý Nghĩa Thành Kính Phân Ưu Là Gì?

Giải Thích Ý Nghĩa Thành Kính Phân Ưu Là Gì?

Thánh kính phân ưu là gì? Tại sao thuật ngữ này được sử dụng nhiều tại các tang lễ , nếu những câu hỏi trên là thắc mắc của các bạn thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Ganhhanghoa.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về cụm từ thành kính phân ưu và chọn hoa tang lễ phù hợp để đi viếng người đã khuất.

Hình ảnh vòng hoa đám tang kính viếng người đã mất

Ý nghĩa cụm từ thành kính phân ưu

“Thành kính phân ưu” là cụm từ được nhiều người sử dụng để chia buồn về một đám tang nào đó. Bạn thường thấy dòng chữ này ở những băng rôn gắn trên vòng hoa kính viếng. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của cụm từ “thành kính phân ưu” là gì.

Từ “thành kính”

Theo từ điển Hán – Việt, từ “thành” được hiểu là “thành tâm”, “kính” được hiểu là “kính trọng”. Như vậy, “thành kính” bạn có thể được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là thành tâm kính trọng.

Từ “phân ưu”

“Phân ưu” là từ Hán Việt, nó được được hiểu nôm na là chia buồn. Tuy nhiên, nghĩa của cụm từ này được các nhà biên soạn khác nhau sẽ có cách giải thích khác biệt.

  • Theo từ điển Hán Nôm, giải thích nghĩa từ phân ưu là chia sẻ nỗi buồn với người gặp hoạn nạn hoặc gia đình có chuyện đau lòng. Mặc khác nó cũng có nghĩa là giúp đỡ người khác giải quyết khó khăn.
  • Theo từ điển Tiếng Việt (Vietlex), giải thích nghĩa từ phân ưu là chia buồn với gia đình có tang. Chẳng hạn, phân ưu cùng đồng nghiệp có vợ mới mất.

Tuy nhiên, một số từ điển lại dịch từ “phân ưu” không có nghĩa là chia buồn cùng gia đình có tang. Sau đây là cách giải nghĩa của một số từ điển khác:

  • Theo Hán Điển, phân ưu có nghĩa là chia sẻ sự lo lắng cũng như giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn hoạn nạn. 
  • Từ điển Hán Việt (do Phan Văn Các làm chủ biên – năm 2014), phân ưu có nghĩa là chia sẻ nỗi niềm lo âu cùng người khác, giải sầu tư.
  • Theo Việt Nam từ điển (Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ làm hiệu đính), phân ưu có nghĩa là sang sớt nỗi buồn rầu với người khác. Lời nói xã giao: tỏ lời phân ưu.

Như vậy, từ những phân tích trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa thành kính phân ưu là gì. Các bạn cần chú ý sử dụng cụm từ đúng hoàn cảnh, thời điểm để tránh những hiểu lầm không đáng có. 

Những câu nói gắn trên vòng hoa chia buồn

hình ảnh hoa đám tang
Hình ảnh hoa đám tang

Vòng hoa chia buồn hay còn được gọi là hoa tang lễ, hoa đám tang, hoa kính viếng,… dùng để tiễn đưa người đã khuất cũng như gửi lời chia buồn với người ở lại. Trên vòng hoa tang lễ thường có kèm theo thiệp chia buồn. Nếu bạn thắc mắc nên viết lời viếng đám tang như thế nào thì hãy tham khảo những câu sau:

  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] kính viếng. Cụm từ “kính viếng: được sử dụng rộng rãi cả ở miền Bắc và miền Nam. Kính viếng là gì? từ “kính” có nghĩa là “kính trọng”, “viếng” có nghĩa là “viếng thăm”. Ngụ ý là thể hiện lòng kính trọng của chúng tôi khi đến thăm viếng với người đã viếng.
  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] thành kính phân ưu: đây là cách nói giảm nhẹ so với cụm từ kính viếng. Như đã giải thích ở trên, nếu muốn hiểu rõ thành kính phân ưu là gì thì các hãy xem lại mục 1.
  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] vô cùng thương tiếc: chỉ được sử dụng khi người đi viết thăm có vai vế lớn hơn người đã khuất.
  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] thành kính chia buồn: đây là câu nói khá ngắn gọn, xúc tích và đơn giản nên ít được sử dụng. 
  • [Tên cá nhân, tổ chức gửi hoa] kính điếu: cụm từ ngày chỉ sử dụng ở miền Nam. Tuy nhiên, rất ít ai sử dụng do vậy mà nó không thông dụng. 

Lưu ý, với những đám tang theo đạo tin lành thì bạn cần chú ý sử dụng từ ngữ để tránh gây hiểu lầm. Dưới đây là gợi ý lời chia buồn đạo tin lành bạn có thể tham khảo.

Được biết [Tên người khuất] được Chúa gọi về vào lúc XX giờ XX phút, XX ngày XX tháng XX năm 20XX tại Việt Nam. Thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo sứ XXXX.

Tôi vô cùng thương tiếc cho sự ra đi này và rất mong được san sẻ nỗi đau này cùng với gia đình. Cầu Chúa lòng lành, cho linh hồn [Tên người khuất] sớm được về hưởng dung nhan của Chúa, sớm được về cõi thiên đàng. Mong cho gia đình sớm vượt qua được giai đoạn đau khổ này. Thành kính phân ưu cùng gia đình. 

Cách ghi phong bì đi viếng đám ma 

Ghi phong bì viếng đám ma như thế nào không phải ai cũng biết, nhất là với những ai lần đầu làm chuyện này. Trên thực tế, cách ghi phong bì đi viếng đám ma rất đơn giản. Bạn chỉ cần ghi rõ tên cá nhân hoặc tổ chức đi viếng ở mặt trên phong bì. Số tiền đi đám, bạn nên ghi bên trong bì thư khi mở ra thì gia chủ sẽ thấy. 

Lẵng hoa chia buồn với dòng chữ “Thành kính phân ưu”

Hình ảnh lẵng hoa đã trở thành điều quen thuộc trong mỗi dịp tang lễ. Dòng chữ “thành kính phân ưu” như một thông điệp nhằm gửi gắm sự tiếc thương, tôn kính, lòng biết ơn đối với người đã khuất. Lẵng hoa chia buồn sẽ thay bạn nói lời tiễn biệt, chia sẻ niềm đau với gia quyến. 

Đồng thời, lẵng hoa cũng tượng trưng cho hi vọng của bạn về việc người kia có thể nhẹ lòng, ra đi thanh thản đến thế giới bên kia. Không chỉ vậy, đây còn là lời động viên của bạn dành cho những người còn sống, rằng cái chết là điều mà bất kỳ ai cũng phải dũng cảm đối mặt, thế nên hãy biết trân trọng và yêu thương những người còn đang ở cạnh ta.

Như vậy, Ganhhanghoa.vn đã giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ thành kính phân ưu là gì? Ở mỗi vùng miền thì sẽ có những cách chia buồn cũng như hình thức đi viếng khác nhau. Chẳng hạn ở miền ở miền Bắc, Trung thì đi phong bì còn ở miền Nam thì chuộng đi vòng hoa. Vì những sự khác biệt này, nên bạn cần lưu ý để tránh gây hiểu lầm khi đi viếng đám tang. 

Điểm: 4.37 (20 bình chọn)

Thực hiện bởi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HÔ TRỢ KHÁCH HÀNG 24/7

CHÍNH SÁCH ĐỔI TRẢ HÀNG

Hotline 0901656115

X
0901.661.137
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon
Contact Me on Zalo
 
 

0901656115